Hỏi: Lựa chọn hèm bia hay hèm rượu để cho bò vỗ béo ăn? (Ngày đăng: 03/08/2021)

Đáp:

* Thành phần dinh dưỡng của hèm bia và bã rượu như sau:

- Bã rượu: protein thô (theo VCK) 28,18%, năng lượng thô 4.866 kcal/kg VCK.

- Hèm bia: protein thô (theo VCK) 26-32%, hèm bia có tỷ lệ tiêu hóa chất hữu cơ đạt 68% và giá trị năng lượng trao đổi 12 MJ/kg chất khô (tương đương cám gạo loại tốt). 

Tóm lại, nếu xét về thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của hèm bia tốt hơn bã rượu. 

* Cách cho ăn:

Để tăng hiệu quả của hèm bia và bã rượu nên ủ với thức ăn tinh với tỷ lệ 5-10% trong 24 hoặc 48 giờ để tăng tính ngon miệng. Có thể thêm 1% muối ăn. 

* Khẩu phần ăn:

Cho ăn thức ăn tinh + hèm bia (bã rượu) với tỷ lệ 1% khối lượng cơ thể trâu/bò, thức ăn thô xanh 10% khối lượng cơ thể bò.

Lưu ý: Sau khi ủ 24 hoặc 48 tiếng với thức ăn tinh nên  cho trâu bò  ăn ngay không nên để lâu

Nguyễn Thị Hải

TTKNQG

Hỏi đáp tương tự

Liên kết

Thống kê truy cập

Tổng số lượng truy cập
441614
Số người Online
1