Đáp:
* Thành phần dinh dưỡng của hèm bia và bã rượu như sau:
- Bã rượu: protein thô (theo VCK) 28,18%, năng lượng thô 4.866 kcal/kg VCK.
- Hèm bia: protein thô (theo VCK) 26-32%, hèm bia có tỷ lệ tiêu hóa chất hữu cơ đạt 68% và giá trị năng lượng trao đổi 12 MJ/kg chất khô (tương đương cám gạo loại tốt).
Tóm lại, nếu xét về thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của hèm bia tốt hơn bã rượu.
* Cách cho ăn:
Để tăng hiệu quả của hèm bia và bã rượu nên ủ với thức ăn tinh với tỷ lệ 5-10% trong 24 hoặc 48 giờ để tăng tính ngon miệng. Có thể thêm 1% muối ăn.
* Khẩu phần ăn:
Cho ăn thức ăn tinh + hèm bia (bã rượu) với tỷ lệ 1% khối lượng cơ thể trâu/bò, thức ăn thô xanh 10% khối lượng cơ thể bò.
Lưu ý: Sau khi ủ 24 hoặc 48 tiếng với thức ăn tinh nên cho trâu bò ăn ngay không nên để lâu
Nguyễn Thị Hải
TTKNQG