Tin Tức

Làm giàu từ mô hình nuôi bò thịt (Ngày đăng:15/03/2021)

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn TT.Long Điền (huyện Long Điền) đã chuyển đổi mô hình chăn nuôi kém hiệu quả sang nuôi nhốt bò lấy thịt. Mô hình này cho hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ trở nên khá, giàu.

Nghiệm thu dự án SXTN “Xây dựng mô hình sản xuất rau ăn lá, rau ăn quả đạt chứng nhận VietGAP tại xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT” (Ngày đăng:01/02/2021)

Ngày 29/12, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện dự án SXTN “Xây dựng mô hình sản xuất rau ăn lá, rau ăn quả đạt chứng nhận VietGAP tại xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT” với mục tiêugóp phần giới thiệu và triển khai sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, cải thiện năng suất, chất lượng rau ăn lá, quả ở xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT.

Sáng tạo những giải pháp công nghệ, sản phẩm mới có chứa hàm lượng trí tuệ (Ngày đăng:26/12/2020)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn ủng hộ các sáng kiến nhằm khơi dậy niềm tự hào, khát vọng, sự thôi thúc người Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ, để chủ động, sáng tạo ra những giải pháp công nghệ, thiết kế những sản phẩm mới có chứa hàm lượng trí tuệ của người Việt Nam.

Công bố giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” năm 2020 (Ngày đăng:26/12/2020)

Bên lề Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Bộ TT&TT đã tổ chức lễ công bố và trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” năm 2020.

Nghiên cứu, đề xuất định hướng thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) ở Việt Nam (Ngày đăng:26/12/2020)

Việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới bắt đầu có xu hướng bùng nổ trong những năm qua đó mặc dù AI đã được đặt nền móng nghiên cứu từ những năm 60 của thế kỷ trước đó là trước kia AI dựa chủ yếu vào các thuật toán với lượng dữ liệu còn rất hạn hẹp và do đó phải chạy trên những “siêu máy tính”. Tại Việt Nam, có hai lĩnh vực có tiềm năng ứng dụng AI rất lớn đó là xử lý ngôn ngữ tự nhiên và an toàn an ninh mạng. Đây cũng là hai lĩnh vực mà Bộ TT&TT cũng đặt nhiều ưu tiên cho việc phát triển sản phẩm CNTT trọng điểm mang thương hiệu Việt.

Nghiên cứu giải pháp tạo nguồn và kỹ thuật tưới tiết kiệm nước nhằm phát triển bền vững cây điều vùng Đông Nam Bộ (Ngày đăng:26/12/2020)

Hạn hán là một trong những thiên tai tự nhiên gây nên những thảm hoạ to lớn cho con người, gây ra những tổn thất to lớn đối với sự phát triển kinh tế xã hội, nhất là về nông nghiệp. Chính vì tính khốc liệt và phức tạp mà chủ đề về hạn hạn và quản lý hạn hán được sự quan tâm của các nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau suốt các thập kỷ qua, trong đó các nhà nghiên cứu về thủy lợi tập trung nghiên cứu các giải pháp cấp nước/trữ nước, tưới tiết kiệm nước phù hợp với vùng khô hạn.

Sàng lọc phân tử các bacteriocin có tiềm năng kháng ung thư từ khu hệ vi sinh vật người bằng cách tiếp cận tin sinh học và sinh học phân tử (Ngày đăng:26/12/2020)

Nhằm sàng lọc các bacteriocin tương tự Azurin có tiềm năng kháng ung thư từ khu hệ vi sinh vật người nhằm phát triển các thuốc chống ung thư mới góp phần bảo vệ sức khỏe con người, cụ thể là sàng lọc phân tử các bacteriocin tương tự Azurin có tiềm năng kháng ung thư từ khu hệ vi sinh vật người, mô phỏng cấu trúc và nghiên cứu mô hình phân tử gắn kết (docking) của bacteriocin với một số protein đích của tế bào ung thư, tách dòng, biểu hiện (hoặc hóa tổng hợp) và tinh chế 01-02 bacteriocin sau sàng lọc có tiềm năng kháng ung thư nhất.

Nghiên cứu công nghệ sản xuất bột nấm men giầu kẽm hữu cơ làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng (Ngày đăng:25/12/2020)

Nấm men từ lâu đã được xem là đối tượng tiềm năng với ngành Công nghiệp thực phẩm trong nước cũng như trên thế giới, trong đó phổ biến nhất là công nghiệp sản xuất bia. Ứng dụng của nấm men trong sản xuất bia đã được biết đến từ rất xa xưa, ngày nay nấm men được nghiên cứu, tuyển chọn, phân lập có rất nhiều loài với nhiều hình thái lên men: lên men chìm và lên men bề mặt. Với mỗi công nghệ lên men lại cho ra những sản phẩm đặc trưng riêng. Ngoài ra, nấm men còn được nghiên cứu và ứng dụng rất nhiều trong chăn nuôi.

Sản xuất thử nghiệm xúc xích lên men khô và bán khô bằng công nghệ vi sinh (Ngày đăng:25/12/2020)

Xúc xích lên men (XXLM) là sản phẩm khá phổ biến trên thế giới bởi hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên sản phẩm này hầu như chưa được sản xuất ở Việt Nam bởi công nghệ sản xuất đòi hỏi khá khắt khe về nguyên liệu thịt, về quá trình lên men và làm khô làm chín... Cùng với đó là quá trình kiểm soát các yếu tố công nghệ trong quá trình lên men, làm chín, bảo quản… là các giải pháp hiện đang được rất nhiều nước quan tâm giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm, đảm bảo VSATTP cho người tiêu dùng.

Ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến và công nghệ sản xuất giống hiện đại phát triển giống lúa chất lượng cao tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang (Ngày đăng:25/12/2020)

Theo khảo sát của Trường Đại học Cần Thơ, vùng quy hoạch Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gồm 4 xã Vĩnh Viễn, xã Vĩnh Viễn A, xã Lương Tâm và xã Lương Nghĩa thuộc huyện Long Mỹ - vùng sâu vùng xa của tỉnh Hậu Giang – có 80% diện tích đất trồng lúa nhiễm phèn và một tỉ lệ diện tích nhất định bị nhiễm mặn. Nông dân trong vùng chưa quan tâm đến xử lý phèn ngay từ đầu vụ; tập quán sản xuất 3 vụ lúa trong năm, thời gian 2 vụ liền kề ngắn, rơm rạ bị chôn vùi khi làm đất không đủ thời gian để phân hủy nên sau khi sạ rễ lúa dễ bị ngộ độc hữu cơ.

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh để xử lý nước sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản vùng Tây Nam Bộ (Ngày đăng:25/12/2020)

Công nghệ plasma lạnh đã được thế giới nghiên cứu từ lâu để xử lý nước. Đây là công nghệ xanh, thân thiện môi trường và có hiệu quả xử lý cao bởi vì tác động tổng hợp của điện tử năng lượng cao, tia cực tím và các chất oxy hóa mạnh. Plasma lạnh loại bỏ E. coli hiệu quả. Tại nước ta, công nghệ plasma lạnh đã được nghiên cứu trong lĩnh vực xử lý nưới thải y tế, nước uống và nước cấp sinh hoạt trong vài năm gần đây.

Khoa học công nghệ đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển kinh tế đất nước (Ngày đăng:25/12/2020)

Theo đánh giá của chuyên gia, thời gian qua, khoa học và công nghệ đang từng bước đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

50 sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam đầu tiên sẽ được vinh danh (Ngày đăng:25/12/2020)

Chiều 21-12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức họp báo về Lễ công bố và trao Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020.

Công bố 10 sự kiện KH&CN nổi bật năm 2020 (Ngày đăng:24/12/2020)

Chiều 23/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2020 thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, nghiên cứu ứng dụng, hợp tác quốc tế, tôn vinh nhà khoa học.

Công nghệ khí hóa sinh khối - Giải pháp năng lượng bền vững cho vùng nông thôn của Việt Nam (Ngày đăng:24/12/2020)

Mới đây, Tổ chức Oxfam cùng Trung tâm Nghiên cứu, tư vấn sáng tạo và phát triển bền vững (CCS) và các đối tác đã tổ chức khởi động dự án “Công nghệ khí hóa sinh khối - Giải pháp năng lượng bền vững cho chế biến nông sản và quản lý chất thải ở nông thôn Việt Nam” nhằm tận dụng phụ phẩm trong sản xuất nông, lâm nghiệp để tạo thành năng lượng phục vụ sản xuất.

Liên kết

Thống kê truy cập

Tổng số lượng truy cập
400228
Số người Online
1